ios7_line_bug_0

Line ช่องทางใหม่แห่งการสื่อสารและความบันเทินมากมายที่ไม่ง้อสัญญาณโทรศัพท์

ที่มาของเจ้าแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Line นั้นมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยที่ Line เกิดจากการพัฒนามาจากบริษัทที่มีชื่อว่า NHN Japan เป็นผู้พัฒนาฟีเจอร์ต่างๆ ของ Line เมื่อประมาณกลางปี 2010 แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับที่ดีสักเท่าไหร่เนื่องจากยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่แล้วเวลาผ่านมาจนถึงปี 2011 ที่ประเทศญี่ปุ่นได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ภูมิภาค Tohoku จึงทำให้ระบบการสื่อสารของสัญญาณโทรศัพท์ร่มและไม่สามารถติดต่อสื่อสารหรือขอความช่วยเหลือจากใครได้เลย ทั้งนี้ทางบริษัท NHN Japan เล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นจึงได้มีการพัฒนาระบบแอพพลิเคชั่น Line นี้ใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ใช้งานได้ผ่านบนมือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์พีซีต่างๆ ได้ และยังมีการพัฒนาให้มีการแชทโต้-ตอบได้เร็วขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถส่งไฟล์เสียง ไฟล์รูปภาพต่างๆ และไฟล์วีดีโอได้อีกด้วย และที่สำคัญที่ Line นั้นจะขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือ สติกเกอร์ตัวการ์ตูน ต่างๆ ที่อยู่ใน Line ไม่ว่าจะเป็นการส่งต่อหรือโพสเพื่อแสดงอารมณ์ต่างๆ เสมือนแทนตัวเราเองได้อีกด้วย เนื่องจาก Line เป็นแอพพลิเคชั่นที่ถือได้ว่ามาใหม่จึงทำให้มีการพัฒนาไปในเรื่องของการค้นหาเพื่อนในระบบ QR Code และการเพิ่มเพื่อนโดยการใช้ไอดีของแต่ละคนที่ได้กำหนดไว้ ทั้งนี้ Line มีความสำคัญและมีคนนิยมใช้กันมากไม่แพ้กับ Face Book เลย โดย Line จะมีผู้คนในวัยทำงานใช้งานกันมากที่สุดเพราะแอพพลิเคชั่นRead More »

  • Comments Off
iphone-5-324-645x541

โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน อุปกรณ์สื่อสารสำคัญที่คนส่วนใหญ่ขาดกันไม่ได้

ในยุคนี้การสื่อสารต่างๆ มีด้วยกันมากมายในปัจจุบันและยังมีหลากหลายช่องทางด้วยกันอีกด้วย และการติดต่อสื่อสารที่นิยมใช้กันมากในขนาดนี้ก็คงหนี้ไม่พ้นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนอย่างแน่นอน เนื่องจากโลกของเราได้มีการพัฒนามาจนถึงในยุคของเทคโนโลยีที่เป็นสิ่งสำคัญ ในการติดต่อสื่อสารก็เหมือนกันเมื่อก่อนโทรศัพท์มีไว้แค่โทรเข้า-โทรออกเท่านั้น แต่ในยุคปัจจุบันนี้โทรศัพท์ที่มีการใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ต้องเป็นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนเท่านั้น เนื่องจากโทรศัพท์รุ่นเก่าๆ ที่ยังไม่ได้เป็นสมาร์ทโฟนก็จะไม่มีการรองรับระบบการติดตั้งของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ทำให้โลกในทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา มนุษย์ก็เหมือนกันมีการติดต่อสื่อที่ทันสมัยขึ้นโดยผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนไม่ได้เป็นเพียงแค่โทรศัพท์ที่มีไว้โทรเข้า-โทรออกได้เพียงอย่างเดียว แต่โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนยังสามารถใช้งานและใช้ประโยชน์ได้อีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพ ฟังเพลง ดูหนังภาพยนตร์ ดูทีวี เล่นเกมออนไลน์ ฯลฯ ทั้งนี้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนยังมีแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่สามารถใช้ประโยชน์หรือหาความรู้ความบันเทิงได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่น Line FaceBook YouTuve Google เป็นต้นซึ่งแอพพลิเคชั่นเหล่านี้มีอิทธิพลมากในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง กิน นอน หรือการกระทำอะไรก็แล้วแต่ คนในสมัยนี้จะติดโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก บางคนก็ถึงขั้นเสียชีวิตเพราะโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนเลยก็มี อย่างเช่น การเล่นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนในขนาดที่กำลังจะข้างทางรถไฟ จนทำให้รถไฟชนตายมาแล้วหลายต่อหลายลาย บางคนติดโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนจนต้องตัดนิ้วตัวเองเพื่อไม่ให้มีนิ้วกดโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนก็มี บางคนโดนไล่ออกจากงานเพราะติดการเล่นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนก็มี และการเล่นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนโดยไม่ระวังตัวก็จะเปิดช่องทางให้คนร้ายสามารถเข้าถึงตัวได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย ยังไรก็ตามโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เราควรเล่นอย่างมีสติและเพื่อใช้ประโยชน์เพียงอย่างเดียวจะดีที่สุด

  • Comments Off
facebook-logo

ประวัติและที่มาของ facebook มีต้นกำเนิดมาจากไหน

Facebook แรกเริ่มเดิมทีนั้นเป็นคำที่เอาไว้เรียกหนังสือเล่มหนึ่งที่มีชื่อมาจากชื่อเดิมว่า The Exeter Face Book โดยหนังสือเล่มนี้มีหน้าที่ใช้ส่งต่อของคนในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เพื่อเป็นการทำความรู้จักชื่อและหน้าตาของคนในห้องเรียน ในหนังสือ The Exeter Face Book นี้จะมี ชื่อ-นามสกุล,รูปถ่าย ของคนในห้องเรียนและรวมถึงประวัติต่างๆ เพื่อเป็นการทำความรู้จักและนิสัยของคนในห้องเรียนเดียวกัน จากนั้นจึงมีนักเรียนคนหนึ่งที่มีชื่อว่า มาร์ค มาร์คได้พัฒนา หนังสือ The Exeter Face Book ให้มีใช้กันมาในโลกของอินเทอร์เน็ต และได้ใช้ชื่อว่า Face Book แทนชื่อเดิมของ หนังสือ The Exeter Face Book นั้นเองต่อมาเมื่อมาร์คได้เข้าไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยจึงได้มีการชักชวนเพื่อนในมหาลัยใช้งาน Face Book จนทำให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นและมีผู้คนในรั่วของมหาลัยใช้งานของ Face Book เพิ่มมากขึ้นจนขยายไปถึงมหาวิทยาลัยอื่นๆ กว่า 30 แห่งในอเมริกาเพียงระยะเวลาไม่ถึงหนึ่งอาทิตย์ และหลังจากนั้นก็มีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ และมีผู้สนับสนุน Face Book กันเป็นจำนวนมาก จนทำให้ Face Book ในทุกวันนี้เป็นที่รู้จักกันดีในโลกของโซเชียลเน็ตเวิร์ค และมีผู้คนใช้งานกันทั่วโลกRead More »

  • Comments Off
2991

นกพิราบสื่อสารคือตัวช่วยสำคัญของทหารในสมัยสงครามโลกครั้งที่1-2

ที่มาของนกพิราบสื่อสารนั้นก็คือ ในสมัยก่อนได้มีชาวอียิปต์โบราณได้ใช้นกพิราบมาแข่งขั้นกีฬาต่างๆ จนทำให้เป็นที่นิยมของคนในประเทศและมีการแข่งขันกันเป็นจำนวนมากในสมัยนั้น แต่แล้วต่อมานกได้มีการฝึกที่ดีขึ้นจึงได้นำนกไปใช้งานในการส่งข่าวสารต่างๆ ผ่านกระดาษที่ติดกับตัวนกให้ไปส่งให้ถึงจุดหมาย การที่ได้เลือกนกชนิดนี้ในการใช้งานต่างๆ ก็เพราะนกพิราบนั้นเป็นนกที่มีความจำดี บินได้เร็วและเหนื่อยยากโดยเจ้านกพิราบนั้นสามารถบินต่อเนื่องกันโดยไม่พักเป็นระยะทางได้ไกลและยังเป็นนกที่มีความแม่นยำในการจำทิศทาง บ่อน้ำ อาหาร หรือสถานที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี จึงได้เลือกใช้นกพิราบในการส่งสาร ในเวลาต่อมาการใช้นกพิราบในการส่งสารเริ่มเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นมากในสมัยนั้นจึงได้มีการใช้นกพิราบเพื่อช่วยในการทางทหารอีกด้วยและขยายไปทั่วเกือบทุกประเทศ แต่แล้วการใช้นกพิราบสื่อสารก็เริ่มลดลงเนื่องจากมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ โดยจะมีทั้ง วิทยุสื่อสารและโทรเลขจึงทำให้มีการใช้เทคโนโลยีมากกว่าจะใช้นกพิราบสื่อสารเนื่องจากมีความเร็วในการส่งและความแม่นยำกว่า และยังมีการใช้บุรุษไปรษณีย์แทนการใช้นกพิราบสื่อสารในการส่งสารต่างๆ เพื่อเป็นการลดการว่างงานของราชกาลอีกด้วย ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการใช้นกพิราบสื่อสารในการช่วยรบอีกครั้ง โดยการใช้นำส่งข่าวสารหรือขอสัญญาณขอความช่วยเหลือ(sos)ในกรณีเรือร่ม เครื่องบินตก ละอยู่ในสถานการณ์ร้ายแรงต่างๆ ผ่านนกพิราบสื่อสารไปให้ถึงจุดหมาย และการใช้นกพิราบในครั้งนั้นทำให้ทหารหลายนายรอดชีวิต และพวกเขาก็ได้กล่าวไว้ว่าพวกเขาติดหนี้ชีวิตเจ้านกพิราบสื่อสารนี่ด้วย เมื่อสงครามโลกครั้งนี้สงบลงนกพิราบสื่อสารนั้นก็ไม่ได้นำมาใช้ในการรบอีกต่อไป แต่ก็มีหลายๆ ประเทศมีการแข่งขันกีฬานกพิราบกันต่อมาเรื่อยๆ จนในปัจจุบันมีการแข่งขันนกพิราบในเรื่องของความบินเร็ว ความบินสูง และนกพิราบอาจจะมีบทบาทสำคัญอีกก็ได้ในอนาคต ทั้งนี้ในปัจจุบันประเทศจีนยังคงมีการใช้นกพิราบในการสื่อสารมาจนถึง ณ ตอนนี้

  • Comments Off
PCT call

PCT คือโทรศัพท์บ้านหรือมือถือกันแน่

PCT มีลักษณะที่เป็นรูปร่างคล้ายกับมือถือแต่ว่าไม่ใช่มือถือโดยสิ้นเชิงจะเรียกว่าเป็นโทรศัพท์บ้านไร้สายก็ว่าได้ เพราะ PCT นั้น สามารถใช้ได้แค่ในเขตหรือพื้นที่ ที่จำกัดเท่านั้น PCT มีหลายรุ่นหลายแบบด้วยกันแต่มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ รุ่น X10 มีการผลิตออกมาขายสู่ท้องตลาดวัยรุ่นนิยมใช้และซื้อกันทำให้ยอดขายพุ่ง PCT มีราคา 2990 บาท แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปทำให้ผู้คนเกือบจะลืมไปแล้วว่า PCT ใช้ยังไง ที่วิธีการใช้คล้ายๆกับมือถือ แต่เป็นเบอร์ 02 เหมือนกับเบอร์บ้านหรือเบอร์หอพักต่างๆ เมื่อโทรศัพท์ติดต่อเข้าไปหาผู้ที่พกพาแล้ว จะต้องมีการต่อสายไปหาผู้โทรโดยตรงยกตัวอย่าง สมมุติว่าโทรศัพท์เข้าเบอร์ 02-8845858 ต่อ 9 จะมีคลิปเสียงที่เรียกว่าโอเปอเรเตอร์รับสายเพื่อให้เรากดสายต่อเราก็ต้อง กด 9 เพื่อติดต่อกับปลายสาย PCT นั้นสามารถเหมาจ่ายได้ในราคาอยู่ที่ 249 บาท ต่อ เดือน เวลาจ่ายเงินจะต้องไปจ่ายที่ 7-11 เมื่อไปจ่ายระบบ จะต่อการใช้งานได้โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าหากเหมาจ่ายนั้นจะสามารถโทรเข้าเบอร์บ้านหรือเบอร์มือถืออื่นๆ โดยไม่เสียตัง และไม่จำกัดเวลา หรือนาทีการใช้สายเลย แต่ข้อเสียของ PCT นั้น คือจะสามารถใช้ได้แค่ในกรุงเทพและปริมณฑล เท่านั้นๆไม่สามารถนำสัญญาณออกตามต่างจังหวัดได้ แต่ที่วัยรุ่นที่อยู่ในกรุงเทพนิยมใช้เป็นเพราะราคาของเครื่อง PCT นั้นมันมีราคาที่ถูกมากกว่ามือถือในยุคนั้น ในอนาคตอาจจะมีการผลิตRead More »

  • Comments Off
telephone

โทรศัพท์มือถือคือเครื่องมือที่ฮิตที่สุดในโลกจริงหรือไม่

โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันไม่มีใครที่ไม่พกและไม่มีใครที่ไม่มี ก่อนหน้านี้มักจะติดต่อหรือสื่อสารกันผ่านทางโทรศัพท์บ้าน เพราะในสมัยก่อนราคามือถือนั้นค่อนข้างที่จะแพง แต่จะเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นส่วนมาก ราคาเครื่องหนึ่งอาจจะไม่ต่ำกว่า 7000 – 8000 บาท เลยทีเดียว ราคานี้ในสมัยก่อนนั้นเป็นแค่รุ่นธรรมดารุ่นหนึ่งเท่านั้นเอง และรุ่นที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือ โนเกีย 3310 ในสมัยก่อนมีราคามากถึง 10000 บาท แต่ถ้าพูดในปัจจุบัน มีราคาเพียงแค่ 300 บาทเท่านั้น เพราะรุ่นนี้ มีความสามารถเยอะแยะเช่น เครื่องคิดเลข จัดเก็บเบอร์โทรศัพท์ของคนอื่นได้ โทรเข้า โทรออกได้ บางเครื่องหากว่าดีหน่อย ก็จะมีไฟฉาย เล่นเกมงู ที่เลื้อยไปเลื้อยมาในเครื่องจะกดตัวเลขเป็นการบังคับตัวงูเกมสุดฮิตในสมัยก่อน แต่ถ้ามาเปรียบเทียบกับในสมัยนี้ มีการผลิตโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆขึ้นมา จึงทำให้ราคาโนเกีย 3310 ตกรุ่นไปในที่สุดเพราะรุ่นใหม่ๆที่ผลิตมานั้น มีน้ำหนักเครื่องที่เบากว่าอย่างมาก มีจอสี ซึ่งถ้าเป็นเครื่องโนเกีย 3310 เป็นหน้าจอสีขาวดำ แต่ขนาดของเครื่องจะใหญ่เทอะทะ แต่ถ้ามือถือเป็นปัจจุบันเอามาเทียบกันแล้ว เครื่องปัจจุบันเบาหวิวต่างกันอย่างมากโทรศัพท์มือถือผลิตออกมาเยอะมากทำให้ หลายคนนั้นสงสัยว่าจะเลือกรุ่นไหนดี โทรศัพท์มือถือตอนนี้มีหลายแบบหลายสไตล์จนเลือกไม่ถูกเสียจริงแถมราคาก็มีต่างกันออกไป ไม่มีใครที่ไม่พกมือถือกันแล้วปัจจุบัน คงไม่มีใครที่จะยอมยืมเพื่อนโทร เพราะปัจจุบันมองไปทางไหนก็มีแต่คนเดินกดโทรศัพท์จิ้มเล่นกันทุกคน ขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ฮิตในปัจจุบันเสียจริงๆ คงไม่มีบ้านไหนหรอก ที่จะยังใช้จดหมายหรือเพจเจอร์กันอยู่ ในปัจจุบันถ้าใครไม่พกมือถือเวลาติดต่อหรือมีธุระอะไรมันช่างวุ่นวายยุ่งยาก ดังนั้นทุกคนจึงเลือกที่จะพกมือถือแต่อยู่ที่ว่าจะพกรุ่นไหนเท่านั้นเอง  Read More »

  • Comments Off
pager

คุณรู้จัก เพจเจอร์ หรือไม่

  เพจเจอร์ มีลักษณะที่ไม่ใช่เครื่องมือที่ใหญ่อะไรมากมาย สามารถพกติดตัวไปไหนมาไหนมาตลอดเวลามีขนาดเล็กเหมือนเครื่องเลี้ยงทามาก็อตที่เป็นของเล่นเด็กในปัจจุบัน และมีหน้าจอที่สามารถรับรู้เรื่องราวข้อความต่างๆได้ขนาดประมาน 1 นิ้ว เครื่องเพจเจอร์จะสีที่แตกต่างกันไปมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ในตอนสมัยยังเด็กเวลาที่มีธุระเรื่องด่วนหรือะไรสำคัญจะต้องส่งเพจเจอร์ไปหาคนที่ต้องการติดต่อได้ เวลาที่จะติดต่อสื่อสารกับเพจเจอร์ จะต้องมีการผ่านสื่อกลางก่อนหรือจะต้องโทรเข้าไปแจ้งกับศูนย์จะมีพนักงานคอยรับแจ้งความต้องการถ้าหากติดต่อเข้าไปแล้ว มีผู้ใช้บริการอยู่ทางพนักงานจะแจ้งให้กับเราทราบว่ากำลังติดการใช้บริการลูกค้าท่านอื่นอยู่ และให้เราถือสายรอ เมื่อทางพนักงานสามารถให้บริการกับเราได้ทางพนักงานจะรีบมาให้บริการกับเราทันที เมื่อพนักงานกำลังให้บริการกับเราพนักงานอาจจะถามถึงข้อมูลหรือรหัสของเพจเจอร์ รหัสของเพจเจอร์เป็นตัวเลขที่คล้ายกับเบอร์โทรศัพท์ของปัจจุบัน แต่จะมีเลข 7 หลักเหมือนกับเบอร์โทรศัพท์บ้าน เราจะต้องแจ้งข้อความกับทางกับพนักงานว่าเราต้องการที่จะส่งข้อความไปยังหมายเลขปลายทางคืออะไร ยกตัวอย่างอย่างเช่น “พี่ลูกน้ำแม่บอกว่าให้ซื้อข้าวเย็นกินกันได้เลยไม่ต้องรอเพราะวันนี้แม่มีประชุมต้องกลับดึกมาก หนูจะรอกินข้าวเย็นกับพี่นะ” หลังจากที่เราได้แจ้งเข้าไปทางพนักงานจะส่งข้อความนี้ให้กับผู้ที่ถือเพจเจอร์อยู่ หลังจากนั้นประมาน 10-15 นาที ปลายสายจะได้รับข้อความของรับข้อความที่ส่งไป จะรู้ได้ทันทีว่ามีใครส่งไปเราจะต้องใช้เบอร์โทรศัพท์บ้านโทรออกไปยังศูนย์ของเพจเจอร์ อย่างที่บอกมีหลายยี่ห้อและเบอร์ที่จะติดต่อเป็นสื่อกลางนั้นเลยไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น 1144 และมีอีกหลายเบอร์ซึ่งถ้ามีพูดกับเด็กวัยรุ่นสมัยนี้คงเกิดไม่ทันและอาจจะงงด้วยซ้ำว่ามันคืออะไรเพจเจอร์ จริงๆแล้วมันคือเครื่องมือสื่อสวารอย่างหนึ่งที่มาก่อนโทรศัพท์มือถือเสียอีก    

  • Comments Off
latter

รู้หรือไม่การสื่อสารเริ่มต้นมาจากอะไร

การสื่อสาร เมื่อพูดถึงทุกคนคงมองไม่ออกว่าจะพูดถึงอะไรเพราะการสื่อสารมันกว้างอย่าง มาก จุดเริ่มต้นของการสื่อสารเลยคือนกพิราบ ในสมัยก่อนยังไม่มีการพัฒนาที่ดีอย่างปัจจุบัน นกพิราบจึงเป็นนกที่สามารถคาบข่าวสารไปหาอีกฝั่งหนึ่งได้ นกพิราบที่จะมาส่งจดหมายหรือข่าวสารได้ต้องมีการฝึกหัดเป็นอย่างดี นกพิราบมีความสามารถได้การบินของมันแบบไม่ต้องพักเหนื่อยจนกว่าจะถึงจุดหมาย ปลายทาง นกพิราบมีความสามารถพิเศษกว่านกอื่นๆ เพราะนกพิราบสามารถบินถึงจุดหมายได้โดยไม่ต้องพักระหว่างทาง และยังจำทิศทางต่างๆได้ดีมาก นอกจากจะจำทิศทางได้ดีแล้วนกพิราบยังบินได้รวดเร็วมาก นั้นนกพิราบยังสามารถหาธัญพืชกินเองได้โดยความจำของมันจะดีมาก ๆ แต่ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและทันสมัยมากขึ้น นกพิราบจึงเกือบลืมเลือนไปแล้วว่าสามารถเป็นนกที่สื่อสารได้ดี นกพิราบสื่อสารนั้นได้มีการยุติลง ตั้งแต่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1-2 มีนักคิดค้นวิจัยและนำนกพิราบออกมาผสมพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น และได้ก่อเกิดออกมาเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก เพราะนกพิราบมีสีสันสวยงาม ต่อมาเมื่อได้ก่อเกิดนกพิราบสายพันธุ์ใหม่ที่สวยงามกว่าเดิมจึง มีการนำเสนอการแข่งขันเลี้ยงนกพิราบแฟนตาซีกัน และเป็นที่นิยมในคนหมู่มายในสมัยนั้น ในการแข่งขันของนกพิราบนั้น ไม่ได้แข่งเพียงแค่ความสวยงาม แต่ยังมีการจัดแข่งขันความเร็ว ความแม่นยำในทิศทาง ความว่องไวในการหาอาหาร การแข่งขันระยะทางว่านกพิราบตัวไหนจะบินได้ไวกว่ากัน ความสามารถต่างๆของนกพิราบ กิจกรรมต่างๆเป็นที่นิยมมากสำหรับคนในวงการนกพิราบ หรือองค์กรทหารที่ก่อนหน้าที่เคยนำนกพิราบมาไว้ใช้สื่อสารได้เข้าร่วมกัน แข่งกันความสามารถต่างๆของนกที่เลี้ยงไว้ เพราะรางวัลจากการแข่งขันคือเงิน เมื่อมีรายได้มากขึ้นจึงมีการแข่งขันที่บ่อยขึ้นๆ เพราะเป็นทางหนึ่งของการหารายได้ของผู้เพราะเลี้ยง นกพิราบถึงจะไม่ได้มีไว้ใช้งานในการสื่อสารต่างๆในปัจจุบันแต่ก็ได้ลงบันทึก ไว้ว่าครั้งหนึ่ง นกพิราบได้สื่อสารส่งข่าวสารให้กับคนเป็นอย่างดี  

  • Comments Off
mail

คุณรู้ไหมว่าจดหมายสำคัญมากกับนักโทษที่อยู่ในเรือนจำ

เมื่อ พูดถึงจดหมายแล้ว ทุกคนต้องรู้ถึงที่มาของมันดีเพราะ โลกเรามีการพัฒนาไปเรื่อยจนเกือบลืมว่าการติดต่อที่มาก่อนโทศัพท์มือถือของ ทุกคนเลยคือ การเขียนจดหมาย ไปรษณีย์มีหน้าที่คอยส่งจดหมายให้เรา แต่จดหมายยังสามารถใช้ได้ในปัจจุบัน มีคนมากมายที่ยังใช้วิธีนี้อยู่ คือนักโทษ หรือญาติของนักโทษ ยังมีการเขียนจดหมายเพื่อการบอกข่าวสารที่อยู่ที่บ้านหรืออยู่ภายนอก นักโทษไม่มีโทรศัพท์มือถือที่สามารถจะติดต่อกับญาติได้ แต่สามารถเขียนจดหมายเพื่อติดต่อสื่อการสู้คดีความ หรือรวมไปจนถึงการติดต่อกับคนรัก นักโทษจะเห็นว่าจดหมายนั้นสำคัญกว่าสิ่งอื่นใดเพราะข้าวมีให้กิน ที่มีให้นอน ไม่ต้องกังวลเรื่องอื่น เมื่อมีเหตุจำเป็นเรื่องคดีความ ต้องรีบเขียนจดหมายส่งออกมาเพื่อจะที่ได้รู้ว่าญาติดำเนินเรื่องไปถึงไหน อะไรอย่างไรบ้าง ทุกครั้งที่มีการเขียนจดหมายติดต่อเข้าไปหานักโทษทุกคนจะนั่งใจจดใจจ่อรอว่า จดหมายฉบับนั้นจะเป็นของเขาหรือไม่ เมื่อนั่งฟังประกาศชื่อ หากมีจดหมายที่เป็นชื่อของเขานี่ คือกำลังสำคัญอย่างหนึ่งที่นักโทษต้องการไม่เพียงเป็นแค่กำลังใจ แต่ยังสามารถเป็นคำบอกเล่าเรื่องราวที่อยู่ภายในใจจิตใจลึกๆของนักโทษอีก ด้วย เพราะนักวิจัยได้มีผลการวิจัยออกมาว่าการเขียนความในใจหรืออะไรก็ตามที่ กำลังคิดอยู่ออกมาเพียงบนกระดาษหนึ่งหน้าหรือเขียนออกทั้งหมดที่กังวลหรือ กำลังคิดอยู่นั้น จะเท่ากับ D-TOXI สมองเพื่อปกกันความเครียดหรือความกดดันได้ เพราะนักโทษที่อยู่ภายในเรือนจำ นอกจากเรื่องเครียดอยากกลับบ้านบางคนถึงกับเสียสติไปเลยก็ได้ ดังนั้นจึงให้นักโทษได้ผ่อนคลายโดยการเขียนจดหมายเพื่อติดต่อกับญาติได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นโรคประสาทกก่อนจะได้รับอิสระ การเขียนจดหมายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากอย่างหนึ่งที่นักโทษต้องการ เชื่อว่าในอนาคตอาจจะมีการปรับเปลี่ยนนักโทษให้ติดต่อกับญาติได้โดยกำหนด เวลาให้ใช้โทรศัพท์ได้เพื่อความสะดวกรวดเร็วและไม่สร้างความกดดันมากจนเกิน ไป  

  • Comments Off